0 

Thông cáo báo chí

Lễ ra mắt tác phẩm Gánh vác ngọt ngào - song tấu thơ và tản văn Ngô Thịnh do Trường Đại học Khoa học Xã hội & Nhân văn - Đại học Quốc Gia Hà Nội, Nhà xuất bản Văn học, phối hợp với Trường Đại học Quốc lập Thành Công (Đài Loan), Bảo tàng Văn học Đài Loan tổ chức sẽ diễn ra vào 9h00 Thứ Hai, ngày 24 tháng 09 năm 2018, tại Hội trường tầng 8 nhà E, Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân Văn, số 336 Nguyễn Trãi, Thanh Xuân, Hà Nội.

Tham dự chương trình có:

- Nhà thơ Ngô Thịnh và phu nhân - bà Trang Phương Hoa

- Đại diện các đơn vị tổ chức: GS.TS. Phạm Quang Minh, Hiệu trưởng Trường Đại học KHXH&NV; PGS.TS. Hoàng Anh Tuấn, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học KHXH&NV; PGS.TS Phạm Xuân Thạch - Trưởng Khoa Văn học - Trường Đại học KHXH&NV; TS. Nguyễn Anh Vũ - Chủ tịch Hội đồng thành viên - Giám đốc - TBT Nhà xuất bản Văn học;  GS. Trần Ích Nguyên - Đại học Quốc lập Thành Công - Đài Loan;  Bà Tiêu Thục Trinh - Phó Giám đốc Bảo tàng Văn học Đài Loan.

- Đại diện Ban lãnh đạo Đại học Quốc gia Hà Nội, đại diện Văn phòng Kinh tế và Văn hóa Đài Bắc tại Việt Nam.

- Đại diện Trung tâm nghiên cứu Trung Quốc, Trung tâm Giáo dục Đài Loan - Trường Đại học KHXH&NV - ĐHQG Hà Nội; Đại diện lãnh đạo Viện Văn học, Viện Nghiên cứu Hán Nôm, Viện Nghiên cứu Văn hóa, Viện Nghiên cứu Trung Quốc - Viện Hàn lâm KHXH VN.

- Đại diện các Khoa khối Ngữ văn và Tiếng Trung các Trường Đại học:  Khoa Đông phương học - Trường Đại học KHXH &NV - ĐHQG Hà Nội; Khoa Ngữ văn Trường Đại học Sư phạm Hà Nội; Khoa Ngôn ngữ và Văn hóa Trung Quốc - Trường Đại học Ngoại Ngữ Hà Nội; Khoa tiếng Trung Quốc - Trường Đại học Hà Nội; Bộ môn Ngôn ngữ Trung Quốc - Đại học Thăng Long

- Đại diện ban lãnh đạo Thư viện Quốc gia Việt Nam; Đại diện ban lãnh đạo Thư viện Hà Nội.

- Nhóm dịch giả của ấn phẩm “Gánh vác ngọt ngào”: TS. Nguyễn Thu Hiền, ThS. Nguyễn Thanh Diên (Khoa Văn học - Trường Đại học KHXH&NV, ĐHQG Hà Nội)

- Dẫn chương trình: TS. Nguyễn Thị Năm Hoàng, ThS. Nguyễn Thanh Diên (Khoa Văn học - Trường Đại học KHXH&NV, ĐHQG Hà Nội)

 Về tác phẩm song tấu thơ và tản văn “Gánh vác ngọt ngào”

Tác phẩm song tấu thơ và tản văn “Gánh vác ngọt ngào” do Nhà xuất bản Văn học ấn hành là kết quả hợp tác giữa Khoa Văn học (Trường Đại học KHXH&NV, Đại học Quốc gia Hà Nội) với Khoa Văn học Trung Quốc (Trường Đại học Quốc lập Thành Công, Đài Loan) và Bảo tàng Văn học Đài Loan. Tuyển tập gồm 15 nhóm tác phẩm thơ và tản văn được gọi tên là 15 khúc song tấu. Mỗi khúc song tấu sẽ gồm 1 bài thơ và 1 đến 2 bài tản văn có cùng chủ đề, thậm chí cùng tên gọi với bài thơ đó. Nhà nghiên cứu Lâm Minh Đức (Đài Loan) gọi đó là cảnh quan văn học đặc biệt trong sáng tác của Ngô Thịnh.

Các sáng tác thơ và tản văn này được viết trải dài từ những năm 70 của thế kỷ trước cho đến những năm gần đây, phản ánh bối cảnh của sự thống trị về quyền lực, về khủng bố trắng, về những vấn đề nhức nhối của xã hội và nỗi ưu tư của người trí thức. Các sáng tác thơ đề cập đến nhiều phương diện và thể hiện nhiều chủ đề, bao gồm: quan niệm luân lý, các vấn đề của thời cuộc và việc bảo vệ môi trường, nông nghiệp và trồng lúa, cùng sự phản tư về sinh mệnh...

Về nhà thơ Ngô Thịnh

Nhà thơ Ngô Thịnh sinh năm 1944, tên thật là Ngô Thắng Hùng, người thôn Quyến Liêu, làng Khê Châu, huyện Chương Hóa, Đài Loan. Ông là nhà thơ đương đại nổi tiếng của văn học Đài Loan. Sáng tác của Ngô Thịnh bao gồm thơ và tản văn. Vốn tốt nghiệp từ trường trung cấp nông nghiệp nhưng bởi niềm say mê mà ông gắn bó cả cuộc đời với văn chương. Năm 16 tuổi (1960) ông bắt đầu sáng tác thơ, cho đến năm 70 tuổi (2014) với chặng đường hơn 50 năm, ông đã lần lượt xuất bản 5 tập thơ, bao gồm Trong phiêu bạt, Ấn tượng làng tôi, Nói với con, Tạm biệt làng tôi và Anh ấy vẫn còn trẻ. Về tản văn, ông đã xuất bản 6 tập gồm Người phụ nữ nông thôn, Cửa hàng, Không hối hận, Chẳng bằng quên nhau, Một bài thơ một câu chuyện và Ghi chép về sông Trọc Thủy. Nhiều tác phẩm thơ của ông đã được lựa chọn đưa vào sách giáo khoa, giáo trình các cấp tiểu học, trung học, đại học của Đài Loan. Nhiều thế hệ người Đài Loan đã trưởng thành cùng những bài thơ ấy.

Sáng tác văn chương của Ngô Thịnh trước sau luôn thể hiện tinh thần tự nhiệm, tâm trạng ưu thời mẫn thế của người trí thức. Ông quan tâm tới các vấn đề nổi cộm của xã hội, quan tâm tới các vấn đề của nông nghiệp và môi trường. Thông qua những tác phẩm thơ và tản văn của mình, ông đã bộc lộ nồi niềm trăn trở khôn nguôi và tinh thần phê phán nghiêm khắc với mong mỏi làm sao giúp cho mảnh đất quê hương mình ngày một tốt đẹp hơn.

Nhận xét về văn chương Ngô Thịnh:

1. Tôi chỉ mong người đọc có được chút trải nghiệm trong thơ văn của tôi, để biết tôn trọng hơn luân lý tự nhiên, trân trọng hơn giá trị sinh mệnh của vạn vật.

(Nhà thơ Ngô Thịnh)

2. Vì nghĩ đến những vấn đề về môi trường, về đất đai mà hiện nay xã hội Việt Nam bắt buộc phải đối mặt khi đang phát triển nền kinh tế, nên chúng tôi đặc biệt lựa chọn các tác phẩm của nhà thơ, nhà văn nổi tiếng của Đài Loan là Ngô Thịnh để giới thiệu và dịch sang tiếng Việt. Chúng tôi tin rằng cuốn sách này không chỉ là một tác phẩm hay để giới thiệu về văn học Đài Loan, mà cũng là một tác phẩm có nhiều giá trị tham khảo đối với người đọc Việt Nam.

(Liêu Chấn Phú - Giám đốc Bảo tàng Văn học Đài Loan) 

3. Là một nhà thơ bản địa, Ngô Thịnh tự yêu cầu mình phải viết về người Đài Loan, kể về chuyện của Đài Loan, vẽ cảnh của Đài Loan, bộc lộ tình cảm của Đài Loan.

(Nhà nghiên cứu văn học người Đài Loan Lâm Minh Đức)

4. Song tấu (Duet) là thuật ngữ của âm nhạc, để chỉ bản nhạc do hai người cùng diễn tấu và có tầm quan trọng ngang nhau. Qua cuốn sách này, tôi đặc biệt muốn giới thiệu sự tương hỗ, thông diễn lẫn nhau giữa thơ và tản văn của Ngô Thịnh để làm nổi bật những tầng ý nghĩa sâu xa ẩn chứa đằng sau các ký hiệu của văn bản. Tôi gọi đó là song tấu.

(Nhà nghiên cứu văn học người Đài Loan Lâm Minh Đức)

 Liên hệ thông tin:

- Nhà xuất bản Văn học, 18 Nguyễn Trường Tộ, Ba Đình, Hà Nội

Điện thoại: 0977815995

Email: tuyetle.nxbvanhoc@gmail.com

- Khoa Văn học, Trường Đại học KHXH&NV, Đại học Quốc gia Hà Nội

Di động: 0983405798 (Ms. Thục)

Email: thuctran.ussh@gmail.com

(Quý anh chị phóng viên có bài viết về sự kiện xin vui lòng gửi đường link bài viết hoặc thông tin số báo, chương trình, ngày giờ phát sóng…về địa chỉ email nêu trên.  Ban tổ chức trân trọng cảm ơn!).

Nội dung này chưa có bình luận, hãy gửi bình luận đầu tiên của bạn.
Viết bình luận