0 

Sắp phát hành cuốn sách tư liệu đồ sộ về Bắc, Trung Kỳ

Une campagne au Tonkin (Một chiến dịch ở Bắc Kỳ) của bác sĩ Hocquard, một trong những công trình quan trọng nhất về văn hóa - lịch sử, về cách vận hành xã hội Việt Nam vào giai đoạn cuối thế kỷ 19. 

Tác phẩm "Một chiến dịch ở Bắc Kỳ" do NXB Văn học và Công ty Cổ phần Văn hóa Đông A liên kết phát hành.

"Một chiến dịch ở Bắc Kỳ" là kho tư liệu đồ sộ, tái hiện lại con người, cảnh vật cùng những nét phong tục, tập quán, lối sống, nghề nghiệp và nếp sinh hoạt của xã hội Bắc Kỳ và Trung Kỳ cuối thế kỷ 19 qua những ghi chép lý thú và hàng trăm bức ảnh độc đáo của tác giả Charles-Édouard Hocquard, thầy thuốc quân y kiêm nghệ sỹ nhiếp ảnh người Pháp. 

Tác giả Charles Edouard Hocquard (sinh tại Nancy năm 1853 - mất tại Lyon 1911) là bác sĩ quân y đi cùng đội quân viễn chinh Pháp sang Đông Dương khoảng những năm 1884, cũng là một nhà nhiếp ảnh, chụp rất nhiều ảnh về An Nam xưa.

Qua những cuộc hành trình quân sự, tác giả tường thuật lại những điều mắt thấy, tai nghe một cách chân thực và lôi cuốn trong vai trò người quan sát, người kể chuyện và nhà phân tích.

Tác phẩm "Một chiến dịch ở Bắc Kỳ" của Hocquard, được chuyển ngữ bởi dịch giả nổi tiếng Đinh Khắc Phách. Ông đã dịch giả của những tác phẩm "Hai năm trên hoang đảo", "Cuộc thám hiểm vào lòng đất"...). 

Với "Một chiến dịch ở Bắc Kỳ", hồn cốt của tác phẩm chính là 230 bức tranh minh họa khắc gỗ thớt. Các họa sỹ Pháp xưa đã dùng những kỹ năng của mình để chuyển những bức ảnh chụp của bác sỹ Hocquard thành những khuôn in sắc nét đến từng 1/3 mm, tạo nên những bức minh họa cực kỳ sống động.

Để diễn tả những nét khắc tinh xảo đó, Công ty Đông A đã in riêng các minh họa này bằng màu thứ 2 trên máy in 4 màu hiện đại. Trong kỹ thuật in, màu đen là màu in dạng khó, nhưng khó nhất là màu “hiểm”, sử dụng màu này tay nghề thợ in phải cao và tinh kỹ, chỉ cần đậm hoặc nhạt hơn 5% thì bản in nhìn sẽ bị đồng màu với chữ, lòe loẹt hoặc nhợt nhạt khó nhìn.

Ông Trần Đại Thắng, Giám đốc Công ty CP Văn hoá Đông A, người thiết kế bìa sách, cho biết: "Cuốn sách đã được thành phẩm khâu chỉ 12 mũi trên máy khâu đặc chủng của Italy và đang dần hoàn thiện, chỉ còn chờ công đoạn gia công bìa cứng là có thể chuyển đến các đại lý phát hành trên toàn quốc kịp thời gian đã định. Tôi cảm thấy thật vui với cuốn sách dấu ấn trong công việc xuất bản của mình."

Dự kiến, ngày 18/5/2020, cuốn sách “Một chiến dịch ở Bắc Kỳ” sẽ chính thức phát hành toàn quốc.

Dưới đây là một vài hình ảnh, tư liệu của cuốn sách:

Minh Tuấn

Theo http://ictvietnam.vn/