0 

Xuất bản "Tuyển tập truyện, ký về Hồ Chí Minh" của nhà văn Sơn Tùng

Cuối năm 2019, NXB Văn học đã cho ra mắt bạn đọc ấn phẩm "Tuyển tập truyện, ký về Hồ Chí Minh" (Tập 1) của nhà văn Sơn Tùng. Đây chính là tâm nguyện của nhà văn và gia đình ông trong suốt gần 20 năm qua.

 Nhà văn Sơn Tùng tên thật là Bùi Sơn Tùng, sinh năm 1928 tại Nghệ An. Ông từng thành công với nhiều cuốn sách viết về Chủ tịch Hồ Chí Minh như: Búp sen xanh, Bông sen vàng, Hoa râm bụt, Sáng ánh tâm đăng Hồ Chí Minh, Bác ở nơi đây, Mẹ về...

Hầu hết những tác phẩm của ông được ra đời sau khi bị thương. Tính đến nay ông đã xuất bản được 28 tác phẩm với các đề tài viết về chiến tranh và các danh nhân cách mạng. Riêng đề tài về Hồ Chí Minh có 16 tác phẩm, bao gồm: tiểu thuyết, truyện ngắn, truyện dài, ký, kịch bản phim, truyện tranh. Để viết được chừng ấy tác phẩm, Sơn Tùng đã tìm đến gần hết những người cần gặp để lấy tư liệu về Bác và cả những người sống bên cạnh thân sinh Bác Hồ ở xã Hòa An, huyện Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp.

Giữa năm 2019, TS. Nguyễn Anh Vũ - Giám đốc, Tổng biên tập Nhà xuất bản Văn học đến thăm nhà văn Sơn Tùng và trao đổi với gia đình nhà văn về việc thực hiện tuyển tập cho ông. Cũng tại cuộc gặp gỡ này, bà Phan Hồng Mai (vợ) và anh Bùi Sơn Định - con trai nhà văn chia sẻ: việc xuất bản tuyển tập truyện, ký về Hồ Chí Minh là nguyện vọng của nhà văn Sơn Tùng và gia đình ông suốt gần 20 năm qua.

 

TS. Nguyễn Anh Vũ (ngoài cùng bên trái) - Giám đốc, Tổng biên tập Nhà xuất bản Văn học đến thăm nhà văn Sơn Tùng và trao đổi với gia đình nhà văn về việc thực hiện tuyển tập cho ông.

Sau khi tiếp nhận bản thảo, NXB Văn học đã phối hợp với anh Bùi Sơn Định - con trai nhà văn để thực hiện công tác biên tập. Tuyển tập truyện, ký về Hồ Chí Minh, được chia làm hai quyển, khoảng 1.300 trang. Quyển 1 được Nhà xuất bản Văn học đưa vào danh mục Xuất bản phẩm Nhà nước đặt hàng năm 2019 và dự kiến sẽ phát hành trọn bộ tuyển tập trong năm 2020.   

 Nội dung Quyển 1 gồm 47 truyện, ký tiêu biểu, lưu nhiệm trong các tác phẩm của ông: Nhớ nguồn, Kỷ niệm tháng năm, Cuộc gặp gỡ định mệnh, (hay Mẹ về, NXB Phụ nữ), Bác ở nơi đây, Nguyễn   Ái Quốc qua hồi ức bà mẹ Nga, Hoa râm bụt, Bác Hồ - biểu tượng kiệt xuất tình yêu thương con người, Sáng ánh tâm đăng Hồ Chí Minh, Những ngày bên Bác, Những chuyện Bác Hồ - Cả trăm năm chưa dễ thấu ngọn nguồn (Báo Sức khỏe và Đời sống, năm 2002)... Nội dung là những câu chuyện giản dị về Bác Hồ và những người thân trong gia đình Bác được đan cài trong nhiều sự kiện, nhiều nhân vật không thuần túy là tư liệu lịch sử mà có cả sự hòa trộn giữa ký ức, hồi ký và tự bạch của tác giả trong quá trình viết...

Bìa  tác phẩm "Tuyển tập truyện, ký về Hồ Chí Minh" (Quyển 1).

Quyển 2 dự kiến phát hành trong năm 2020, gồm ba tiểu thuyết: Búp sen xanh, Bông sen vàng, Trái tim - Quả đất. Búp sen xanh nói về khởi thủy gia đình và quãng đời thơ ấu của Hồ Chí Minh cho đến khi ra đi tìm đường cứu nước; Bông sen vàng, ở diện hẹp hơn cũng nói về thời ấu thơ và tuổi trẻ của Bác với tên gọi Nguyễn Sinh Côn sống với cha mẹ ở Huế - một trung tâm văn hóa, chính trị thời bấy giờ... Đây là quãng thời gian rất quan trọng có tầm ảnh hưởng lớn đến nhân cách và tư tưởng của Bác sau này. Trái tim - Quả đất, tái hiện một chiến dịch quân sự mà Bác Hồ là nhân vật trung tâm lãnh đạo, với một trái tim chan chứa tình yêu thương nhân loại đang chịu nhiều khổ cực... Ngoài những ý trên, bộ ba tiểu thuyết này có một điểm chung là nói lên được nhân cách một người học sinh, nhân cách một người thanh niên yêu nước, nhân cách của một vị lãnh tụ. Và bộ ba tiểu thuyết này cũng đã được các nhà nghiên cứu, nhà văn, nhà báo đánh giá cao.

Khi tuổi đã cao, Sơn Tùng còn một tâm nguyện là viết thêm một cuốn tiểu thuyết về Bác. Tên cuốn sách: Bông huệ trắng, kể về mối tình của cô gái miền Nam - Lê Thị Huệ với Bác Hồ thời trẻ có tên là Nguyễn Tất Thành...

Tiếc rằng, tâm nguyện ấy đã không thành! Tháng 6 năm 2010, vết thương sọ não tái phát làm chảy máu não, khiến ông liệt toàn thân không thể tiếp tục sáng tác được nữa. Bạn bè trăm nơi nghe tin đều luyến tiếc cho một nhà văn hiếm hoi về đề tài Bác Hồ.

Ghi nhận công lao đóng góp của ông, ngày 14 tháng 7  năm 2011, Nhà nước đã phong tặng ông danh hiệu Anh hùng lao động. Trong buổi lễ trao danh hiệu Anh hùng lao động cho nhà văn Sơn Tùng, tại hội trường Hội Nhà văn Việt Nam, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết, người bạn lớn của ông đã nói: “Những tác phẩm của đồng chí Sơn Tùng có ý nghĩa hết sức sâu sắc, được Hội Nhà văn và đặc biệt là được độc giả hoan nghênh. Có những tác phẩm được xuất bản nhiều lần, 19-20 lần với số lượng lớn. Điều đó nói lên sự mến mộ, tin yêu của độc giả...”./.

  

 

Bình luận (6)
nguyen-thi-thanh
Nguyễn Thị Thanh
13 May 2020
Tôi muốn mua tuyển tập này, xin cho biết nơi bán, cám ơn nhiều
dong-kim-hanh
Đồng Kim Hạnh
13 May 2020
Tôi muốn đặt mua 2 cuốn sách này. Cho tôi xin địa chỉ để giao dịch.
vu-chiem
Vũ Chiêm
13 May 2020
Tôi muốn mua Tuyển tập truyện ký về Hồ Chí Minh tập 1 thì mua ở đâu?
nguyen-quang-vinh
Nguyễn Quang Vịnh
13 May 2020
Cho mình xin địa chỉ để mua hai cuốn sách này. Cảm ơn bạn nhiều nhé!
trinh-hung
Trịnh Hùng
13 May 2020
Tôi muốn tìm mua 2 tập của sách này ở đâu?
Viết bình luận