0 

Xứ sở truyện kinh dị của Ray Bradbury

Ngoài thể loại science fiction (khoa học viễn tưởng), nhà văn Mỹ Ray Bradbury còn chinh phục người đọc bằng những truyện ngắn kinh dị. Ông là nguồn cảm hứng cho những cây bút kinh dị đương đại hàng đầu như Stephen King hay Neil Gaiman.

Xứ tháng Mười là tập truyện cho thấy một khía cạnh rất khác của nhà văn từng gây tiếng vang với các truyện sci-fi như Fahrenheit 451 hay The Martian Chronicles, khi Ray Bradbury phớt lờ logic khoa học và thỏa sức phô diễn tài năng kể chuyện bằng cách mời gọi những hồn ma bóng quế, những tạo vật kỳ dị từ thế giới bên kia bước vào câu chuyện của mình.

Xứ sở truyện kinh dị của Ray Bradbury  - ảnh 1

Sách Xứ tháng Mười

P.N

19 truyện ngắn trong tập sách đưa người đọc khám phá xứ sở tràn ngập những nỗi kinh hoàng và ma quái; nơi ấy có chiếc bình thủy tinh chứa những ký ức và cơn ác mộng; đứa trẻ sơ sinh âm mưu giết chết mẹ mình; và bộ xương của một người có thể chiến đấu chống lại “chủ nhân”…

Những câu chuyện trong tập Xứ tháng Mười gợi lên bối cảnh của những thị trấn Mỹ thập niên 1950, dựa trên ký ức thời thơ bé của nhà văn tại thành phố Waukegan, bang Illinois (Mỹ).

Ray Bradbury kể về những thị trấn buồn tẻ, nơi người dân tìm niềm vui chóng vánh trong những gánh xiếc tàn tạ, những hội chợ ngổn ngang. Họ sẵn sàng bỏ ra vài đồng lẻ để trầm trồ trước một tạo vật bí hiểm trôi nổi trong lọ thủy tinh, giải khuây bằng cách ngắm nghía hình bóng phản chiếu méo mó của bản thân trong nhà gương, dù rằng tạo vật được làm bằng giấy bồi và tấm gương ma thuật chỉ là những thủ thuật rẻ tiền…

Đằng sau mỗi câu chuyện rùng rợn là tiếng cười trào lộng, là cảnh tượng bi hài về những phận người tỉnh lẻ sống một cuộc đời nhợt nhạt bên rìa thế giới, nơi giáp ranh giữa thực và ảo, giữa tỉnh táo và điên rồ.

Xứ sở truyện kinh dị của Ray Bradbury  - ảnh 2

Nhà văn Ray Bradbury

CHỤP MÀN HÌNH

Dịch giả Đăng Thư từng gọi Ray Bradbury là "nhà thơ của văn xuôi", ám chỉ lối hành văn giàu chất thơ của ông. Đọc văn ông, ta như đắm chìm vào dòng chảy ngồn ngộn những liên tưởng sắc sảo và phức tạp. Vậy nên những câu chuyện trong Xứ tháng Mười không chỉ dừng lại ở việc gây sốc mà còn khiến độc giả phải nghiền ngẫm và nhìn sâu vào nỗi sợ của chính mình.

Ray Bradbury (1920 – 2012) là nhà văn chuyên sáng tác các tác phẩm kinh dị, khoa học viễn tưởng, kỳ ảo của Mỹ. Ông được vinh danh là một trong những nhà văn nổi tiếng nhất thế kỷ XX và XXI, gây tiếng vang với Fahrenheit 451 (1953), The Martian Chronicles (1950), The Illustrated Man (1951) và nhiều tác phẩm khác.

Mai Anh (Nguồn: https://thanhnien.vn/xu-so-truyen-kinh-di-cua-ray-bradbury-post1434963.html).