0 

Tưởng nhớ tiểu thuyết gia Gunter Grass - 'cha đẻ' của siêu phẩm "Cái trống thiếc"

[Ảnh: Chân dung Gunter Grass] 

Gunter Grass, tiểu thuyết gia nổi tiếng người Đức, từng đoạt giải Nobel văn học năm 1999, đã qua đời ngày 13-4 vừa qua tại bệnh viện ở thành phố Lubeck-Đức, hưởng thọ 87 tuổi.  

Hầu hết các tiểu thuyết của  Gunter Grass đều là những câu chuyện ngụ ngôn hiện đại, nhưng cười ra nước mắt. Điều này thể hiện rõ trong tác phẩm "Cái trống thiếc" của ông - ở đây dưới con mắt của nhân vật chính là Oscar - một con người chỉ cao 94 cm, với vẻ bề ngoài của một đứa trẻ mãi mãi lên ba, nhưng có sự già dặn trong trí tuệ của người trưởng thành, một thế giới nhố nhăng kệch cỡm mà bí hiểm với những con người bị vùi lấp dưới đổ nát của lịch sử đã hiện ra rõ ràng. 
Tình yêu cho thành phố quê hương Danzig cũng được ông đưa vào tác phẩm của mình. Danzig - một thành phố đã mất, một thành phố bị tranh giành giữa các nước láng giềng - đã được ông miêu tả với những dòng không mảy may bi lụy, nhưng vẫn thấy rõ Danzig là nỗi đau của ông. Ông đã viết hẳn một bộ truyện dài 3 tiểu thuyết về Danzig với "Cái trống thiếc" là phần đầu và sau đó là "Mèo và Chuột" (Katz und Maus - 1961) và "Những Năm Chó "(Hundejahre - 1963).
Và gần đây nhất là "Bò Ngang" (Im Krebsgang - 2003) cũng là một câu chuyện về quá khứ. Sau "Cái trống thiếc" một thời gian dài, thì "Bò Ngang" là cuốn tiểu thuyết được xem là thành công thứ hai của ông. Mời các bạn tìm đọc!
Nội dung này chưa có bình luận, hãy gửi bình luận đầu tiên của bạn.
Viết bình luận