0 

Tác giả Hồng Sakura: 'Là tiểu thuyết gia phải khiến độc giả nhận ra mình ngay trên trang viết'

Theo tác giả Hồng Sakura, tiểu thuyết gia muốn thành công và sống được với nghề là phải khiến độc giả nhận ra mình ngay trên trang viết.

Mới đây, Công ty CP Sbooks phối hợp công ty TNHH Trùm Media tổ chức ra mắt bộ tiểu thuyết gồm 5 cuốn: Xu xu đừng khóc, Đài các tiểu thư, Nếu em ở đây, Bạch mã hoàng tử, Lãng tử gió của tác giả Hồng Sakura tại Đường Sách TP.HCM.

Tác giả Hồng Sakura: 'Là tiểu thuyết gia phải khiến độc giả nhận ra mình ngay trên trang viết' ảnh 1

5 tác phẩm trong bộ tiểu thuyết của tác giả Hồng Sakura. Ảnh: BTC

Mang chủ đề về tình yêu, tình bạn với những câu chuyện nhẹ nhàng nhưng sâu lắng, bộ tiểu thuyết của Hồng Sakura đã trở nên quen thuộc với thế hệ 9x đời đầu. Tuy nhiên, hiện tại bộ sách đã được tái bản với diện mạo hoàn toàn mới để giới thiệu đến bạn đọc thế hệ gen Z.

Viết vì thích kể chuyện

Trong buổi lễ ra mắt, khi được hỏi về lý do ra đời cuốn tiểu thuyết, tác giả Hồng Sakura cho biết bởi bản thân thích kể chuyện và có trí tưởng tượng cao.

“Khi mạng internet bùng nổ và hình thức diễn đàn (forum) nở rộ vào những năm 2005-2007, mình đưa truyện lên một diễn đàn và được hưởng ứng mạnh mẽ. Những bình luận và phản hồi của độc giả đem lại động lực giúp mình tiếp tục viết tù tì liên tục 4-5 truyện trong chỉ khoảng 2-3 năm.

May mắn được nhà văn Võ Thị Xuân Hà – công ty Hà Thế đỡ đầu, ‘Xu Xu, đừng khóc’ là tác phẩm đầu tiên của mình được phát hành thành sách giấy và trở thành cuốn tiểu thuyết “gây xôn xao cư dân mạng” dạo ấy”- Hồng Sakura nhớ lại.

Tác giả Hồng Sakura: 'Là tiểu thuyết gia phải khiến độc giả nhận ra mình ngay trên trang viết' ảnh 2

Tác giả Hồng Sakura (phải) và MC Phương Huyền tại buổi ra mắt sách. Ảnh: BTC.

Và khi nói về lý do ghép 5 cuốn sách thành một bộ tiểu thuyết, Hồng Sakura tiết lộ: “Ngoại trừ 'Những kẻ si tình', 5 quyển sách: 'Xu xu đừng khóc, Đài các tiểu thư, Nếu em ở đây, Bạch mã hoàng tử, Lãng tử gió' đều là sách tái bản.

Những quyển sách này gắn liền với nhiều bạn trẻ 8x, 9x một thời nên khi đưa 5 truyện dài quen thuộc này trở lại với diện mạo bìa mới, mình và Sbooks đã quyết định ghép lại bộ combo 5 quyển cho nhiều bạn có thể mua lại nếu chưa có đủ hoặc để giữ làm kỷ niệm”.

“Phải thoát ra hẳn những gì đã đọc của người khác”

Bên cạnh đó, tác giả Hồng Sakura còn chia sẻ với đông đảo bạn đọc về hành trình viết văn của mình, về sự phát triển của văn học mạng và những ý kiến cá nhân về thị trường sách điện tử.

Theo tác giả, hiện nay thị trường viết truyện online đã mở hơn rất nhiều, có hàng nghìn tác phẩm truyện được đưa lên nhiều nền tảng viết truyện online khác nhau.

Nhiều đơn vị đã trả nhuận bút cho tác giả trên nền tảng của họ, khiến bạn trẻ có nhiều điều kiện và động lực hơn để sáng tác.

Tác giả Hồng Sakura: 'Là tiểu thuyết gia phải khiến độc giả nhận ra mình ngay trên trang viết' ảnh 3

Tác giả Hồng Sakura là cây bút quen thuộc với đông đảo độc giả 8x, 9x. Ảnh: BTC.

Tuy nhiên, Hồng Sakura cũng nhận định: “Mọi người có thể chọn viết truyện như một sở thích, một cách giải trí hoặc viết để rèn luyện kỹ năng viết. Còn một khi xác định viết tiểu thuyết để làm nghề, nghĩa là gắn liền với tương lai và cuộc sống sau này, bạn cần có cái nhìn thấu đáo và rõ ràng hơn về thể loại, phong cách, và ý tưởng lâu dài.

Mình không phản đối bạn theo đuổi thể loại chủ đề nào, nhưng phong cách viết cần phải thoát ra hẳn những gì bạn đã đọc của người khác.

Tiểu thuyết gia muốn thành công và sống được với nghề là phải khiến độc giả nhận ra mình ngay trên trang viết. Như chỉ cần đọc vài trang là biết sách của Murakami, hay Rowling, hay là Hirashino Keigo, hoặc Nguyễn Nhật Ánh, Nguyễn Ngọc Tư... Những tác giả này phải trải qua nhiều giai đoạn thăng trầm, đánh đổi để có được chỗ đứng trên văn đàn”.

Tác giả Hồng Sakura: 'Là tiểu thuyết gia phải khiến độc giả nhận ra mình ngay trên trang viết' ảnh 4

Nữ tác giả ký sách cho bạn đọc. Ảnh: BTC.

Những chia sẻ của Hồng Sakura là những ý kiến dẫn đường cho những ai có ý định dấn thân trong nghề viết và là động lực cổ vũ cho những tác giả trẻ tự tin sáng tác.

Văn Hà (Nguồn: https://plo.vn/tac-gia-hong-sakura-la-tieu-thuyet-gia-phai-khien-doc-gia-nhan-ra-minh-ngay-tren-trang-viet-post678921.html?fbclid=IwAR1wlVIaUwng3od-dW5mmMg0I2zAbb8-_JWyNAqoHrqJkhtTBKkFJjkSxRU).