0 

"Ta thấy nhau trong tiềm thức" - cuốn sách xúc động, thương tâm và thức tỉnh bạn đọc

Truyện dài "Ta thấy nhau trong tiềm thức" là một tác phẩm hấp dẫn, sâu sắc và tinh tế của kiến trúc sư, nhà tâm lý Đặng Tố Nga, từng là giảng viên Trường Đại học Kiến trúc Hà Nội (2007 – 2018), hiện đang sống tại Turin – Italy. Cuốn sách được viết trên nền tri thức phân tâm học của Frued: “Chúng ta không chọn ngẫu nhiên lẫn nhau, chúng ta chỉ gặp những người đã tồn tại trong tiềm thức của mình”. 

Nội dung truyện được viết dựa trên một câu chuyện có thật. Lê là một cô bé giàu cảm xúc, dễ tổn thương. Do sự thiếu hiểu biết và quan niệm cổ hủ trọng nam khinh nữ của người mẹ mà cô đã bị sang chấn tâm lý mạnh khi em trai cô ra đời, cô cảm thấy mình bị bỏ rơi. Khi gặp Thắng, cô như người chết đuối vớ được cọc, anh bù lại cho cô những gì cô đã mất. Cô đã dành tất cả tình cảm của mình cho anh, nên khi họ giận nhau lần đầu tiên, cô như con chim từng bị trúng thương, chỉ cần nghe tiếng bật của dây cung là ngã gục. Cô bắt đầu bị trầm cảm nhẹ từ đó. Chính vì thế các suy nghĩ tiêu cực luôn đến với cô, làm tan vỡ tình yêu của cô và Thắng. Khi Lê lấy Tùng, mọi thứ trở nên tồi tệ hơn, cô bị trầm cảm nặng mà không ai biết, không ai tin. Cuối cùng cô đã tự tìm đến cái chết… 

Ai trong chúng ta cũng biết, trầm cảm là căn bệnh nguy hiểm và phổ biến của con người trong xã hội hiện đại ngày nay. Người bệnh có thể mắc bệnh do nhiều nguyên nhân khác nhau, nhưng nguyên nhân do chấn thương về tâm lý thường sẽ kéo dài và dai dẳng hơn cả. Những người bị bệnh trầm cảm do những giáo dục thiên lệch thời niên thiếu mà bị thiếu hụt, tổn thương  về tình cảm, lại không được gia đình và xã hội cảm thông, chia sẻ, đã dẫn đến thể trạng trầm uất và hành vi tự vẫn rất đau lòng. Vấn đề đặt ra là, muốn có hạnh phúc, mỗi con người chúng ta buộc phải cân bằng về đời sống vật chất và tinh thần, phải có niềm tin vào cuộc sống, vào bản thân mỗi người, để không gặp phải bế tắc, cô đơn trong cuộc sống và tình yêu nữa! 

Thông qua cuốn sách này, chuyên gia tâm lý Đặng Tố Nga, bằng sự thấu cảm và uyên bác về tâm lý đã kể lại một câu chuyện xúc động, thương tâm, thức tỉnh được lương tri người đọc và lấy đi rất nhiều nước mắt của độc giả! Bằng chứng là có rất nhiều ý kiến, cảm nhận của độc giả sau mỗi chương truyện và sau toàn bộ cuốn sách. Độc giả Thanh Tung nhận định: “Truyện kết thúc thật buồn, nhưng nhiều ý nghĩa nhân văn. Cuộc sống hiện đại kéo chúng ta vào vòng xoáy, nhưng liệu có bao nhiêu người “tìm thấy nhau trong tiềm thức”?”. Độc giả Mộc Nhân Chân Thật khẳng định: “Mỗi con người nên phải biết yêu chính bản thân mình đầu tiên, dù cả thế giới này sụp đổ thì lựa chọn tồn tại vẫn là tuyệt vời nhất.”. Còn độc giả Nguyễn Thế Hùng thì cho rằng: “Tâm lý nhân vật trải qua một quá trình phát triển biện chứng, không ngừng thay đổi, do những ảnh hưởng của cuộc sống, do lứa tuổi đưa đến. Hành động đầu hàng với số phận của Lê được cắt nghĩa bằng cả quá trình diễn biến. Tôi sẽ không đi sâu vào phân tích nội dung để bạn đọc cảm nhận với một sự bất ngờ. Tôi chỉ muốn nói rằng, Đặng Tố Nga là tác giả của một vạn tâm hồn, nên dù truyện không dài, nhưng ai đọc cũng cảm thấy có mình trong đó.”

Vâng, ngòi bút Đặng Tố Nga đã kể lại thành công câu chuyện tình đầy ám ảnh và day dứt này, gợi nên trong chúng ta bao nhiêu thương cảm cho cuộc đời nhân vật và bao suy ngẫm trong tâm tư mỗi người, như lời nhắc nhở chúng ta hãy luôn yêu cuộc sống này và sống hết mình cho hiện tại, bởi không có gì đẹp hơn cuộc sống này./.


 

Nội dung này chưa có bình luận, hãy gửi bình luận đầu tiên của bạn.
Viết bình luận