0 

"Shoe books" - những câu chuyện nhân văn dành cho bé gái dịp Giáng sinh

Giáng sinh này bộ sách "Shoe Books" sẽ mang đến cho các bé gái những câu chuyện nhân văn làm tan chảy bao trái tim độc giả trên khắp thế giới suốt nhiều năm qua.

Noel Streatfeild (1895 - 1986) là nhà văn nổi tiếng người Anh chuyên sáng tác cho thiếu nhi. Bộ sách nổi bật nhất của bà có tên "Shoe books" được bà bắt đầu sáng tác từ năm 1936 kéo dài tới năm 1962. Noel Streatfeild cũng là tác giả yêu thích của các nhà văn Anh nổi tiếng sau này như J.K.Rowling, Jacqueline Wilson, Cathy Cassidy…

Bộ sách "Shoe books" của Noel Streatfeild

Noel Streatfeild đã kết hợp khả năng sáng tác và kinh nghiệm trong nghề diễn xuất để sáng tác cuốn tiểu thuyết đầu tiên dành cho thiếu nhi "Đôi giày Ba-lê". Ngay lập tức tác phẩm này đã trở thành cuốn sách bán chạy nhất vào thời điểm đó và đoạt giải nhì của Carnegie Medal (Giải thưởng Văn học Thiếu nhi Anh) năm 1936.

Noel Streatfeild còn viết thêm nhiều tiểu thuyết khác và tạo thành thương hiệu "Shoe books" - câu chuyện về những đôi giày nổi tiếng của bà. Bộ sách này thực sự có một bản sắc riêng biệt, không hoàn toàn giống như một bộ truyện, mà là một thế giới quen thuộc với những mảnh ghép chắc chắn và các nhân vật xuất hiện theo thời gian.

Trong cả cuộc đời, Noel Streatfeild sáng tác khoảng 58 tác phẩm dành cho thiếu nhi, ít nhất 16 tiểu thuyết dành cho người lớn cùng nhiều cuốn sách phi hư cấu khác. Truyện dành cho thiếu nhi của Noel Streatfeild đã trở thành những tác phẩm mẫu mực, được đông đảo độc giả nhỏ tuổi yêu thích, đồng thời luôn nằm trong danh sách các tác phẩm nên đọc trên bảng xếp hạng của các thư viện uy tín trên thế giới.

Nhà văn J.K.Rowling từng viết rằng “Khi còn nhỏ tôi thích Noel Streatfeild. Tôi vẫn luôn đọc lại Đôi giày Ba-lê”, trong khi đó một nhà văn cho thiếu nhi khác là Cathy Cassidy đã viết về "Đôi giày Trượt băng" như sau: “Một câu chuyện ấm áp cảm động về tình bạn và ước mơ”.

"Đôi giày Ba-lê" là câu chuyện của Pauline, Petrova và Posy, ba em bé mồ côi được cụ Gum tốt bụng nhận nuôi, sau đó cụ giao các em cho cô Sylvia và vú Nana nhiệm vụ nuôi nấng các em rồi lên đường, tham gia một chuyến hải trình dài.

Ba em nhỏ dần lớn lên và dù gốc gác khác nhau nhưng các em đã cùng thề rằng sẽ khiến tên tuổi của Fossil - họ mà các em đã tự đặt cho mình - được ghi vào sử sách mà không hề biết rằng, để làm được điều đó các em phải vượt qua như thế nào và đòi hỏi nhiều nỗ lực ra sao.

Mỗi em, theo một cách đã vượt qua tất cả, luôn can đảm và nỗ lực không ngừng để theo đuổi ước mơ của mình. Câu chuyện về họ là minh chứng cho khao khát theo đuổi ước mơ để sống một cuộc đời thật trọn vẹn.

Chắc chắn câu chuyện về chị em nhà Fossil sẽ khiến bạn mỉm cười và hi vọng trong những ngày đau khổ nhất. Rất nhiều em bé đã mơ ước trở thành một vũ công ba-lê, hay một diễn viên kịch nói sau khi đọc xong tác phẩm này.

"Đôi giày trượt băng" là câu chuyện xoay quanh hai nhân vật chính là Harriet và Lalla. Hai cô bé có hai hoàn cảnh sống hoàn toàn khác nhau. Harriet sống trong một gia đình tuy khó khăn nhưng lúc nào cũng vui vẻ, hạnh phúc. Vì Harriet có bệnh nên đôi chân yếu ớt và không thể đến trường, bác sĩ chữa bệnh cho Harriet đã khuyên gia đình nên đưa cô bé đến sân trượt để rèn luyện đôi chân.

Câu chuyện để lại nhiều cảm xúc, ấn tượng trong lòng người đọc bởi đã thể hiện được tình cảm gia đình thiêng liêng và tình bạn chân thành…

Sorrel, Mark và Holly là những đứa trẻ đã mồ côi mẹ, còn cha của các em là một lính hải quân và hiện đang mất tích trong khi chiến đấu. Các em được gửi đến sống với bà ngoại ở Luân Đôn.

Trong quá trình sống và học tập tại Luân Đôn, các em cũng tìm hiểu về di sản của dòng họ Warren, về gia đình mẹ - những diễn viên rất nổi tiếng và đều đạt được thành tựu trong lĩnh vực sân khấu. "Đôi giày sân khấu" quả là một cuốn sách hay và thú vị, nó sẽ cho bạn biết thế nào là hoài bão và giá trị của sự chăm chỉ để thực hiện hoài bão đó.

"Đôi giày rạp xiếc" là cuốn sách xoay quanh câu chuyện của hai em nhỏ mồ côi là Peter và Santa. Sau khi cha mẹ qua đời vì gặp tai nạn, các em đến ở với người bác gái Rebecca nhưng một thời gian sau bác gái cũng qua đời.

Trước nguy cơ bị gửi đến hai trại trẻ mồ côi khác nhau, các em đã liều lĩnh bỏ trốn để đi tìm người chú chưa từng một lần gặp mặt của mình, chỉ với vài dòng thông tin được ghi trên chiếc thiệp Giáng sinh có tên chú và tên đoàn xiếc của chú.

Làm thế nào để những đứa trẻ rỗng tuếch trở thành người có ích? Làm thế nào các em có thể thuyết phục chú Gus rằng mình thực sự thuộc về đoàn xiếc? Hãy cùng "Đôi giày rạp xiếc" khám phá hành trình biến hình ngoạn mục thành những người biểu diễn xiếc của hai đứa trẻ “ngốc nghếch” nhưng dễ thương Peter và Santa.

Hilary là một cô bé vui tính, em múa rất đẹp và dường như có tài năng thiên bẩm với bộ môn này. Rachel là một cô bé tình cảm nhưng lầm lì, ít nói. Sau khi mẹ qua đời, Rachel và em gái nuôi Hilary được chuyển đến sống với bác Cora.

Vì có mở một trường dạy khiêu vũ ở London nên bác Cora quyết tâm muốn biến cả hai đứa trẻ thành thành viên trong đoàn múa của mình. Những hiểu lầm đan xen cùng với mâu thuẫn với người em họ Dulcie đã kết hợp và tạo nên một câu chuyện đầy kịch tính.

"Đôi giày khiêu vũ" là một món quà tặng tuyệt đẹp, một tác phẩm kinh điển rất được yêu thích về hai chị em mồ côi và tình yêu lớn của họ dành cho sân khấu và khiêu vũ.

Cẩm Tú (Nguồn: https://tuoitrethudo.com.vn/shoe-books-nhung-cau-chuyen-nhan-van-danh-cho-be-gai-dip-giang-sinh-183969.html).