0 

Ra mắt tiểu thuyết lịch sử "Người Công giáo cộng sản".

Tiểu thuyết lịch sử "Người công giáo cộng sản"

Tiểu thuyết lịch sử ‘Người Công giáo cộng sản’ của tác giả Trần Việt Trung lấy nguyên mẫu từ cha mình - Thiếu tướng Trần Tử Bình, một trong những vị tướng đầu tiên của nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa.

Ngày 21/11/2020, tại Hà Nội, NXB Văn học phối hợp với Thư viện Quốc gia Việt Nam đã tổ chức buổi tọa đàm ra mắt cuốn sách Người Công giáo cộng sản của tác giả Trần Việt Trung.

Tham dự chương trình có các diễn giả: Nhà sử học Dương Trung Quốc, nhà văn Phạm Ngọc Tiến, nhà thơ Hữu Việt, đại tá Trịnh Hồng Anh (con trai nhà cách mạng Lê Liêm), tác giả Trần Việt Trung… Nhiều nhà văn, nhà thơ, nhà phê bình văn học cùng đông đảo bạn đọc cũng tới buổi tọa đàm.

Đặc biệt, sự kiện còn có sự hiện diện các con của những nhân chứng lịch sử là bạn chiến đấu của tướng quân Trần Tử Bình như Võ Nguyên Giáp, Nguyễn Chí Thanh, Lê Đức Thọ, Lê Quang Đạo, Đinh Đức Thiện…

Tọa đàm ra mắt sách Người công giáo cộng sản

Người công giáo cộng sản là cuốn sách thứ tư trong vòng 7 năm của tác giả Trần Việt Trung, một người viết không có ý định trở thành nhà văn chuyên nghiệp. Vốn là một võ sư kiêm lương y và doanh nhân, Trần Việt Trung chỉ muốn mượn trang văn để giãi bày những trải nghiệm của mình với đời sống, những tâm sự dành cho gia đình, dòng họ, bạn bè, môn phái... Nhưng như một cơ duyên với nghiệp viết, mỗi tác phẩm của ông ra đời lại có khả năng truyền cảm hứng mạnh mẽ đến người đọc.

Tác giả Trần Viết Trung chia sẻ, tiểu thuyết lịch sử Người Công giáo cộng sản dày hơn 600 trang là nén tâm nhang mà ông dành tặng cho người cha kính yêu của mình - Thiếu tướng Trần Tử Bình.

Thiếu tướng Trần Tử Bình (1907-1967) là một trong những vị tướng đầu tiên của nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa (tháng 1/1948). Ông là người lãnh đạo phong trào công nhân cao su Phú Riềng 1930, một trong những cốt cán của Ủy ban Khởi nghĩa Hà Nội tại cuộc khởi nghĩa tháng 8 năm 1945. Sau Cách mạng tháng Tám, ông được bổ nhiệm vào nhiều chức vụ của quân đội và Nhà nước như Phó Giám đốc, Chính ủy trường Võ bị Trần Quốc Tuấn, Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, Chính ủy trường Lục quân tại Trung Quốc, Tổng Thanh tra Quân đội kiêm Phó Tổng thanh tra Chính phủ, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa tại Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa…

60 năm cuộc đời oanh liệt của tướng Trần Tử Bình từ lúc được sinh ra cho đến khi trút hơi thở cuối cùng vì một cơn bạo bệnh đã được tái hiện sinh động, đậm nét và gần gũi trên trang sách. Nhân vật trung tâm của tiểu thuyết Người Công giáo cộng sản hiện lên không chỉ như một người anh hùng của thời đại mà còn đậm chất đời, chất tình của một người cha khả kính, người chồng mẫu mực.

Chia sẻ tại buổi ra mắt sách, nhà sử học Dương Trung Quốc cho rằng: tướng Trần Tử Bình là người đã xuất hiện ở những thời điểm quan trọng nhất của lịch sử hiện đại Việt Nam, và toàn ở những sự việc, những sự kiện hay những trọng trách mà không phải ai cũng có được.

Bảo Minh (Nguồn: https://phunuvietnam.vn/ra-mat-tieu-thuyet-lich-su-nguoi-cong-giao-cong-san-20201221174618683.htm)