0 

Ra mắt cuốn sách “Người công giáo cộng sản” của tác giả Trần Việt Trung.

Kỷ niệm 76 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam (22/12/1944-22/12/2020), sáng ngày 21/12/2020, tại Thư viện Quốc gia Việt Nam (TVQG), Nhà xuất bản Văn học phối hợp với TVQG tổ chức giới thiệu, ra mắt cuốn sách Người công giáo cộng sản, tiểu thuyết lịch sử của tác giả Trần Việt Trung.

Tham dự buổi lễ có Nhà sử học Dương Trung Quốc; ông Phạm Vũ Luận - nguyên Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo; ông Nguyễn Vũ Lương - nguyên Hiệu trưởng Trường THPT Chuyên Khoa học Tự nhiên (Trường ĐHKHTN, ĐHQGHN); Ông Nguyễn Anh Vũ - Giám đốc Nhà xuất bản Văn học; Bà Kiều Thúy Nga - Giám đốc TVQG cùng các đồng chí lão thành cách mạng; các đồng chí lãnh đạo các Bộ, Ban, ngành Trung ương và Hà Nội; các nhà nghiên cứu, nhà văn, nhà thơ, nhà phê bình văn học và đông đảo bạn đọc. Buổi lễ còn có sự hiện diện của các con những nhân chứng lịch sử là bạn chiến đấu của tướng Trần Tử Bình - nhân vật trung tâm của tiểu thuyết.

Người công giáo cộng sản do Nhà xuất bản Văn học xuất bản năm 2020 dày hơn 600 trang là cuốn tiểu thuyết tác giả Trần Việt Trung dành tặng cho người cha kính yêu của mình - Thiếu tướng Trần Tử Bình (1907 - 1967) - Người cộng sản phong trần, dám xả thân vì chính nghĩa. Xuất thân từ Công giáo nhưng cuộc đời đã đưa ông đến rất nhiều vai và giữ nhiều trọng trách khác nhau: thầy giảng, phu đồn điền, thủ lĩnh phong trào, tù nhân, thầy thuốc, người thiết lập mạng lưới cách mạng, người quyết định khởi nghĩa, nhà tổ chức đào tạo quân sự, vị tướng trận, vị thanh tra, nhà ngoại giao... Cuốn sách đã khắc họa thành công chân dung đa diện của một "con người hành động" đúng nghĩa, một nhà cách mạng hiên ngang, cương trực nhưng mẫu mực và trung thành, đã chiến đấu và cống hiến suốt đời vì sự nghiệp cách mạng, vì độc lập dân tộc, vì hạnh phúc của nhân dân cho đến lúc ông đột ngột qua đời.

Theo lối viết biên niên sử, tác giả đã dày công tham khảo tư liệu thành văn từ nhiều nguồn, và lời kể của nhiều chứng nhân lịch sử khác nhau. Qua từng trang sách, ta không chỉ thấy chân dung một con người mà còn thấy chặng đường một giai đoạn lịch sử, một diện mạo đất nước cả một thời kỳ. Những câu chuyện viết về quá khứ, những thế hệ tiền bối cách mạng đã xả thân để giành lại nền độc lập cho dân tộc sẽ còn nguyên giá trị cho các thế hệ mai sau mãi tự hào, phát huy và ghi nhớ.

Tại buổi lễ, chương trình giao lưu, tọa đàm, chia sẻ của tác giả cùng các khách mời đã cung cấp đầy đủ những thông tin hữu ích liên quan đến quá trình tổ chức biên soạn, biên tập, xuất bản cũng như giới thiệu toàn diện nội dung và giá trị của cuốn sách. Các ý kiến của các đại biểu, các đồng chí lão thành cách mạng, các nhà phê bình văn học phát biểu cảm nhận đều cho rằng Người công giáo cộng sản là một cuốn sách hay, mang nhiều cảm xúc, có giá trị lịch sử và tính nhân văn sâu sắc; qua đó gửi lời cảm ơn và bày tỏ sự trân trọng trước tâm huyết, sự miệt mài của tác giả đã viết nên cuốn tiểu thuyết có khả năng truyền cảm hứng mạnh mẽ này.

Hình ảnh cùng sự kiện:

Toàn cảnh Lễ Giới thiệu, ra mắt cuốn sách Người công giáo cộng sản

Ông Nguyễn Anh Vũ - Giám đốc Nhà xuất bản Văn học phát biểu tại buổi lễ

Bà Kiều Thuý Nga - Giám đốc Thư viện Quốc gia Việt Nam phát biểu tại buổi lễ

Ông Trần Kháng Chiến - con trai tướng Trần Tử Bình phát biểu tại buổi lễ

Toạ đàm, giao lưu cùng tác giả và khách mời

Đặng Dung (Nguồn: https://nlv.gov.vn/tin-tuc-su-kien/ra-mat-cuon-sach-nguoi-cong-giao-cong-san-cua-tac-gia-tran-viet-trung.html)