0 

Những cuốn sách đầu tiên trong 'Tủ sách đời người'

Truyện cổ nước Nam, Truyện Kiều, Gia lễ chỉ nam,... là những cuốn sách đầu tiên được độc giả bình chọn vào Tủ sách đời người.

Hưởng ứng Ngày Sách và Văn hóa đọc năm 2022, chiều 20/4 tại Thư viện Quốc gia Việt Nam, Omega+ công bố các cuốn sách đầu tiên trong Tủ sách đời người; Tổng kết cuộc bình chọn 100+ cuốn sách nên đọc trong đời và giới thiệu danh mục xuất bản tiếp theo của Tủ sách đời người. Đó là các cuốn sách rất quen thuộc với độc giả Việt Nam với nội dung phong phú, đa dạng và hấp dẫn.

Nhà giáo dục Nguyễn Thụy Anh, dịch giả Nguyễn Quốc Vương, Nhà phê bình văn học Mai Anh Tuấn tại buổi công bố các cuốn sách trong Tủ sách đời người. 

Truyện cổ nước Nam: Tập hợp 120 truyện cổ quen thuộc, thuần chất Việt Nam, do người Việt sáng tác, không có yếu tố vay mượn từ nước ngoài. Gần như tất cả các truyện đều có một đôi câu thành ngữ hay sáo ngữ, ca hát hay phong dao liên quan mật thiết với nội dung truyện và gắn liền với thông điệp tác giả gửi gắm.

Truyện ngụ ngôn Aesop là tác phẩm truyện ngụ ngôn kinh điển. Cuối mỗi truyện đều rút ra các bài học, thông điệp sâu sắc. Sử dụng bản dịch của dịch giả Bùi Phụng, bản dịch quen thuộc và được xem là bản dịch tốt nhất hiện nay.

Thơ ngụ ngôn La Fontaine: Tác phẩm truyện thơ kinh điển. In theo ấn bản năm 1943 của Nhà xuất bản Alexandre de Rhodes có kèm minh họa vẽ và khắc gỗ mộc của họa sĩ Ngô Mạnh Quỳnh - họa sĩ nổi tiếng, tiên phong trong sáng tác truyện tranh của Việt Nam, thuộc lứa họa sĩ đầu tiên tốt nghiệp trường Mỹ thuật Đông Dương.

Truyện cổ dân gian Nga: Bản dịch lần đầu tiên được công bố, được tuyển chọn từ 600 truyện dân gian và cổ tích Nga - một trong những bộ sưu tập văn học dân gian đồ sộ nhất thế giới, của nhà nghiên cứu văn hóa dân gian, nhà phê bình văn học người Nga Alexander Afanasyev được mệnh danh là “người đãi cát tìm vàng”.

Truyện Kiều: Tác phẩm văn học Việt Nam kinh điển mọi thời đại. Bản chú giải và khảo dị của PGS. Vũ Ngọc Khánh phù hợp với độc giả phổ thông muốn tiếp cận và thưởng thức văn bản Truyện Kiều. In kèm tranh minh họa vẽ và khắc gỗ mộc của họa sĩ nổi tiếng Ngô Mạnh Quỳnh trong ấn bản Kim Vân Kiều của Nhà xuất bản Alexandre de Rhodes, 1942.

Gia lễ chỉ nam: Bên cạnh nội dung chính về phong tục hôn lễ - tang lễ truyền thống của người Việt, cuốn sách có thêm phần hướng dẫn nghi thức chúc thọ, khấn giỗ tết, câu đối mừng, phúng, cách viết cáo phó, thơ thiệp hỏi thăm cùng cách chép gia phả. Có thiên bàn thêm về những hủ tục nên lược bỏ. Sử dụng bản in lần thứ ba của Nhật Nam Thư Quán, 1930, được ban biên tập xử lý kỹ lưỡng về mặt văn bản, bổ sung hệ thống chú thích.

Cùng với việc công bố các cuốn sách trong Tủ sách đời người BTC đã mang đến những phút giây kích thích suy nghĩ, tìm tòi, sáng tạo, phản biện, tìm hiểu các câu chuyện dân gian thông qua hoạt động Chia sẻ phương pháp dẫn dắt trẻ vào thế giới sách, bắt đầu từ những câu chuyện cổ. 

Những cuốn sách đầu tiên được chọn.

Khán giả tham gia buổi giao lưu còn được trò chuyện với diễn giả, khách mời, gồm: Nhà giáo dục Nguyễn Thụy Anh; Tác giả, dịch giả Nguyễn Quốc Vương; Nhà phê bình văn học Mai Anh Tuấn xung quanh các vấn đề về sách và văn hóa đọc hiện nay.

Tình Lê (Nguồn: https://vietnamnet.vn/nhung-cuon-sach-dau-tien-trong-tu-sach-doi-nguoi-2011507.html).