0 

Nhà văn Nguyễn Thế Kỷ ra mắt cuốn tiểu thuyết 'Hừng Đông'

Hừng Đông - cuốn tiểu thuyết về đề tài lịch sử và chiến tranh cách mạng của nhà văn Nguyễn Thế Kỷ vừa được NXB Hội nhà Văn cùng công ty sách Liên Việt ra mắt sáng 30/12 tại Hà Nội. 

Nhân vật chính trong tiểu thuyết Hừng Đông là nhà cách mạng Phan Đăng Lưu (5.5.1902 – 28.8.1941) quê ở thôn Đông, xã Hoa Thành, huyện Yên Thành, tỉnh Nghệ An. Ông sinh ra trong một gia đình nông dân có truyền thống nho học, yêu nước, yêu lao động, nhân ái, nghĩa tình. Ông đã sống, chiến đấu, hy sinh vì lý tưởng cách mạng, vì độc lập tự do của Tổ quốc, hạnh phúc của nhân dân. 

Bằng cuốn tiểu thuyết Hừng Đông, nhà văn Nguyễn Thế Kỷ đã tái hiện chân thực, trách nhiệm và sinh động cuộc đời, sự nghiệp cách mạng sôi nổi, nhiều sáng tạo, gian khổ, hi sinh của nhà cách mạng Phan Đăng Lưu từ lúc ông tốt nghiệp trường Canh Nông của Pháp; quyết tâm từ bỏ cuộc sống của một viên chức trong bộ máy thực dân, tham gia Hội Phục Việt, sau đó hội này chuyển thành Hội Hưng Nam rồi Đảng Tân Việt và trở thành cán bộ lãnh đạo chủ chốt của đảng này. Sau đó ông trở thành cán bộ lãnh đạo chủ chốt của Đảng Cộng sản Việt Nam, Đảng Cộng sản Đông Dương, được giao nhiều trọng trách...

Nhà văn Nguyễn Thế Kỷ là một tác giả có hoạt động sáng tạo văn học, nghệ thuật ở nhiều loại hình. Liên tục từ năm 2013 đến nay, ông đã xuất bản hai tập sách lý luận về văn hóa, văn nghệ; hai tập thơ, trong đó có một tập thơ cho thiếu nhi; bảy kịch bản sân khấu đã được dàn dựng, biểu diễn.

Nhà văn Nguyễn Thế Kỷ

Đầu năm 2016, kịch bản sân khấu Hừng Đông của tác giả Nguyễn Thế Kỷ đã được Nhà hát Cải lương Việt Nam (Đạo diễn NSND Triệu Trung Kiên) phối hợp với Đài Truyền hình Việt Nam dàn dựng, phát sóng, là công trình nghệ thuật ý nghĩa chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng.

Hừng Đông là tiểu thuyết thứ hai trong vòng 2 năm trở lại đây của nhà văn Nguyễn Thế Kỷ. Trước đó, năm 2019, nhà văn Nguyễn Thế Kỷ đã cho xuất bản tiểu thuyết Chuyện tình Khau Vai (cũng chuyển thể từ một kịch bản sân khấu do ông là tác giả, viết năm 2013) và nhận được rất nhiều sự quan tâm, khích lệ của bạn đọc.

Hoài Ngọc (Nguồn: https://thethaovanhoa.vn/van-hoa/nha-van-nguyen-the-ky-ra-mat-cuon-tieu-thuyet-hung-dong-n20201230122949898.htm)