0 

Nhà văn Di Li tặng quà 8/3 chị em phụ nữ với ‘Chuyện nhỏ đàn bà’

‘Chuyện nhỏ đàn bà’ của nhà văn Di Li ra mắt dịp 8/3, viết về những nỗi lo, thói quen, cả những ám ảnh thường nhật của phái yếu một cách “đặc trưng”... Di Li.

Chuyện nhỏ đàn bà của nhà văn Di Li gây cười?

Di Li là cộng tác viên thân thiết của Báo Sức khỏe & Đời sống. Bài viết của chị đa dạng, có thể là bút ký hoặc ghi chép từ những chuyến đi, miền đất trong và ngoài nước mà chị đã đặt chân đến; Cũng có thể là những bài viết về văn hóa ẩm thực... Di Li khiến người ta phải "thèm thuồng" những vùng đất và những món ăn mà chị nhắc đến qua tài miêu tả và sử dụng con chữ.

Nhà văn Di Li tặng quà chị em phụ nữ với ‘Chuyện nhỏ đàn bà’ - Ảnh 2.

Nhà văn Di Li.

Ngoài công việc chính là nhà giáo, Di Li còn là nhà văn - nhà báo. Trong văn đàn, chị ghi dấu ấn đậm nét với nhiều tác phẩm ăn khách, với đủ thể loại như truyện trinh thám, tản văn về tình yêu, hôn nhân và gia đình. Đi nhiều và viết không ngừng nghỉ, Di Li được độc giả đón nhận qua nhiều tác phẩm: Đảo thiên đường, Trại hoa đỏ, Cocktail thị thành, Nụ hôn thành Rome, Gã Tây kia sao lấy được vợ Việt, Câu lạc bộ số 7, Và tuyết đã rơi ngoài cửa sổ, Bình minh ở Sahara, Nửa vòng Trái đất uống một ly trà, Tôi đã ăn cả cánh đồng hoa…

TS. Khuất Thu Hồng - Viện trưởng Viện Nghiên cứu Phát triển Xã hội cho biết, đọc các bài viết trong Chuyện nhỏ đàn bà của Di Li mà cứ... cười rinh rích. Tác giả viết về những nỗi lo, những thói quen và cả những ám ảnh thường nhật của chị em phụ nữ một cách hài hước, dí dỏm, rất "đặc trưng" Di Li. Nhưng xen giữa cảm giác bực bõ vì ba thứ "lẩm cẩm" của chị em là những chi tiết se lòng trong tác phẩm này.

Nhà văn Di Li tặng quà chị em phụ nữ với ‘Chuyện nhỏ đàn bà’ - Ảnh 3.

Di Li đề tặng TS. Khuất Thu Hồng cuốn Chuyện nhỏ đàn bà vừa ra mắt bạn đọc.

"Lẩn khuất trong giọng điệu giễu cợt là nỗi đau âm ỉ cho phận đàn bà. Phải hiểu và thương chị em lắm mới dành tâm trí để kể lại từng mẩu chuyện đời bé xíu như vậy. Toàn những chuyện bé xíu nhưng gói ghém toàn bộ tâm tính và số phận đàn bà nước Việt", TS. Khuất Thu Hồng nhận định về Chuyện nhỏ đàn bà, "Cảm ơn Di Li với những câu chuyện nhỏ bé nhưng chứa đựng biết bao yêu thương đối với đàn bà nước Việt".

Di Li gửi gắm gì ở Chuyện nhỏ đàn bà?

Đều đặn, năm nào Di Li cũng ra sách và tác phẩm nào cũng "hot" trên văn đàn. Chuyện nhỏ đàn bà là tác phẩm mở đầu cho năm 2022 của nữ nhà văn 7X. Di Li nói rằng đây là cuốn sách về hôn nhân và gia đình cuối cùng mà chị viết, vì muốn dành 10 năm tới cho tiểu thuyết và truyện ngắn.

Di Li chia sẻ về nguồn cơn viết Chuyện nhỏ đàn bà, vì chị quen nhiều bạn bè nữ và mỗi lần gặp rắc rối trong cuộc sống, chị luôn là người đầu tiên mà họ gọi điện. Có những cuộc điện thoại kéo dài đến cả 5 tiếng đồng hồ và lúc ấy Di Li đóng vai trò là người lắng nghe, là người chia sẻ thay vì khuyên bảo.

Nhà văn Di Li tặng quà chị em phụ nữ với ‘Chuyện nhỏ đàn bà’ - Ảnh 4.

Chuyện nhỏ đàn bà, tác phẩm mới nhất của nhà văn Di Li ra mắt độc giả dịp 8/3 như món quà tặng chị em phụ nữ.

"Sau mỗi cuộc điện thoại, họ thường nói cảm ơn vì tôi đã lắng nghe và chia sẻ, nhưng sau đó tâm trạng tôi khá nặng nề vì thấy bất hạnh luôn muôn hình vạn trạng. Và những câu chuyện hiện thực ấy đã giúp tôi đúc kết được nhiều điều về kiếp nhân sinh, hiểu rằng đâu là giá trị lớn nhất của con người và để có được hạnh phúc, cần phải học hỏi và nỗ lực rất nhiều.

Cả cuộc đời quẩn quanh với những người đàn bà nên các câu chuyện từ họ nhiều lắm. Tập hợp lại cũng viết được hàng đống sách dày, mình chỉ việc gõ chữ, không phải nghĩ nhiều mấy", nhà văn Di Li chia sẻ.

Chuyện nhỏ đàn bà hơn 200 trang với 32 mẩu chuyện nhỏ xoay quanh phái yếu phát hành dịp Quốc tế phụ nữ 8/3 như một món quà nhỏ dành tặng các chị em. Tập tản văn là những câu chuyện tưởng nhỏ mà không nhỏ. Cái nhìn về đàn bà của Di Li, thoạt đọc, có vẻ gay gắt, lạnh lùng về những gì mà ai cũng nghĩ mình rất tỏ nhưng hóa ra lại chẳng hề tường.

Tuy nhiên, càng đọc càng thấy hứng thú với cách cô đưa ra và phân tích những vấn đề của đàn bà, tưởng như chuyện vặt vãnh nhưng lại rất phổ quát. Phải yêu mình thế nào, yêu những người đàn bà của mình thế nào Di Li mới có thể nhìn thấu tâm can họ đến vậy, với mong muốn đánh thức trong họ sự kiêu hãnh về những phẩm hạnh quý giá mà chỉ đàn bà mới có. "Đàn bà ơi, hãy lung linh như đóa hoa giữa ánh mặt trời để cả thế giới đàn ông phải ngưỡng vọng". đó là điều nhà văn Di Li muốn gửi gắm đến các chị em thông qua Chuyện nhỏ đàn bà.

Luật sư Nguyễn Thị Quỳnh Anh, Phó Chủ tịch Liên đoàn Luật sư Việt Nam chia sẻ, Chuyện nhỏ đàn bà mà Di Li tặng nữ luật sư là một món quà độc đáo. Chị là người được đọc Chuyện nhỏ đàn bà trước khi tác giả cho nó vào nhà in.

"Di Li là một nhà văn có sức đi và sức viết vô tận. Có cảm giác Di Li múa chữ mỗi phút mỗi giây khi có thể. Là đàn chị, nhưng mỗi khi được chuyện trò cùng Di Li, tôi cứ tưởng như đang được tiếp kiến một người đàn bà đầy trải nghiệm, chín chắn, cứng cỏi, kiên cường với một khối năng lượng sạch khiến tôi luôn bị ngỡ ngàng và bỗng nhận ra mình còn kém cỏi và yếu đuối quá, thấy cần phải học ở Di Li rất nhiều", Luật sư Nguyễn Thị Quỳnh Anh cho biết.

Hoa Quỳnh (Nguồn: https://suckhoedoisong.vn/nha-van-di-li-tang-qua-8-3-chi-em-phu-nu-voi-chuyen-nho-dan-ba-169220307031925648.htm).