0 

Ngày Thơ Việt Nam hướng về biển đảo Tổ quốc

        Đọc và viết thư pháp bài thơ Nguyên Tiêu trong Lễ khai mạc Ngày thơ 2014.

Chủ đề xuyên suốt của ngày hội thi ca cả nước vào 5/3 là tôn vinh những sáng tác viết về tình yêu quê hương, Tổ quốc với điểm nhấn là biển đảo. 

Ngày thơ Việt Nam lần thứ 13 sẽ khai mạc ngày 5/3 (tức ngày 15 tháng Giêng) tại Văn Miếu Quốc Tử Giám - Hà Nội. Chủ đề xuyên suốt ngày thơ năm nay vẫn hướng về biển đảo Tổ quốc, tiếp nối mạch chủ đề của năm qua.

Do Ngày Thơ Việt Nam diễn ra cùng thời gian của Hội nghị Quảng bá Văn học và Liên hoan Thơ Châu Á - Thái Bình Dương, sự kiện này dự kiến thu hút nhiều nhà thơ, tác giả đến từ các nước: Anh, Pháp, Australia, Brazil... tham gia. Ban tổ chức cho biết năm nay có hai sân thơ truyền thống và quốc tế. Nhiều câu lạc bộ thơ ca ở Hà Nội và các địa phương, tác giả nhiều thế hệ, độ tuổi... cùng quy tụ về sân thơ Văn Miếu dịp này. Ngoài ra, trong khuôn khổ sự kiện còn diễn ra hoạt động như: triển lãm các tác phẩm văn học Việt Nam được dịch và xuất bản ở nước ngoài, trình diễn thư pháp, câu đối, trình diễn nghệ thuật dân gian...

Tại TP HCM, 19h ngày 4/3, chương trình đêm thơ Nguyên tiêu 2015 của thành phố diễn ra với chủ đề "Xuân thống nhất, phát triển, hướng về biển đảo Tổ Quốc". Tổ chức và đạo diễn đêm này là nhà thơ Phạm Sỹ Sáu và Trương Nam Hương.

Nhiều tác giả thuộc các thế hệ thơ truyền thống, cách tân cùng góp mặt vào chương trình như: Trần Vĩnh, Lê Thị Kim, Nguyễn Lương Hiệu, Lệ Bình. Trần Hữu Lục, Huệ Triệu, Phạm Thị Ngọc Liên, Thanh Tùng, Trần Lê Sơn Ý... Các nhà ngâm, diễn sáng tác mang đậm không khí xuân, về hải đảo và nhất là về tình yêu Sài Gòn - TP HCM. Ban nhà văn trẻ còn chuẩn bị hoạt cảnh riêng trình diễn trong đêm thơ. MC của chương trình là nhà thơ Lê Minh Quốc và tác giả Tiểu Quyên.

Vào 5/3, đông đảo các nhà thơ, nhà văn của Hội Nhà văn, các câu lạc bộ thơ đến từ quận, huyện, nhà văn hóa và độc giả sẽ tham quan và giao lưu tại các sân thơ được dựng ở khuôn viên trụ Liên hiệp các Hội Văn học Nghệ thuật TP HCM.

"Ngày thơ năm nào cũng mang đến cho tôi cảm giác ấm áp, nhiều cảm xúc vì bạn thơ được gặp nhau trong không gian chỉ dành cho thơ. So với những năm trước, năm nay Sân thơ trẻ có nhiều khác biệt hơn: in tập thơ độc bản và tham gia trình diễn kịch thơ trong đêm khai mạc. Chúng tôi đã lên ý tưởng, họp bàn kế hoạch từ rất sớm, làm thế nào để thật sự tạo được dấu ấn khác biệt cho Sân thơ trẻ năm nay", tác giả Tiểu Quyên chia sẻ.

Nguồn: Thất Sơn

VNexpress

Nội dung này chưa có bình luận, hãy gửi bình luận đầu tiên của bạn.
Viết bình luận