0 

Một con người có trí mệnh

Tôi quen đồng chí Sơn Tùng trong một cuộc tập huấn về tư tưởng Hồ Chí Minh. Anh Sơn Tùng quê ở xứ Nghệ, rất sớm tham gia cách mạng. May mắn là rất sớm. Khoảng những năm 1948, 1950, lúc đó anh độ 20 tuổi, không những sống ở quê Bác Hồ mà còn may mắn được gặp cụ Cả Khiêm, cụ Thanh (anh và chị Bác Hồ), được cụ Khiêm, cụ Thanh kể chuyện về Bác Hồ.


Chân dung nhà văn Sơn Tùng.

Có thể nói Sơn Tùng từ đầu đã có một chí hướng dành trọn cuộc đời mình nghiên cứu về Chủ tịch Hồ Chí Minh. Sau thời gian đó có dịp đi theo Bác đến một số địa phương, rồi đến hoạt động và làm báo Thanh niên. Rồi về sau, vào khoảng năm 1967, 1968 anh vào Nam hoạt động, tiếp tục làm báo và bị thương rất nặng, cơ thể bị tê liệt đi.

Anh đã nói chuyện với tôi là phải tập luyện 11 năm mới ngồi dậy được và cầm bút viết được. Phải nói đó là con người có nghị lực.

Trong suốt thời gian anh đi tìm dấu tích Bác Hồ, Bác Hồ đi đến đâu, ai gặp Bác Hồ anh đều muốn nghe kể chuyện lại, nhờ đó mà biết được rõ ràng về thân thế và sự nghiệp nói chung, về đời sống cụ thể của Bác Hồ và anh đã viết nhiều cuốn sách, tôi nhớ vào khoảng 20 quyển trong đó có 13 quyển viết về  Chủ tịch Hồ Chí Minh, thường người ta nhắc đến nhiều là quyển Búp sen xanh, và mới đây là cuốn Bác ở nơi đây... Đó là một con người có trí mệnh.

Mỗi lần anh ấy gặp tôi thì tôi rất cảm động, bởi vì ngồi nói chuyện về Bác Hồ nhưng anh phải cố gắng, vì vết thương lại đau, có khi cầm bút viết được, có khi không.

Anh đã có dịp tham gia Đại hội liên hoan Thanh niên Sinh viên lần thứ V ở Vacsava, Thủ đô Ba Lan năm 1955...  Nói chung, đi đến đâu anh cũng nói chuyện về Bác Hồ, có những chuyện chưa ai biết, cho nên tôi nghe cũng thấy hay... Đây là một con người có chí hướng cách mạng, là một đảng viên trung kiên. Tôi cho anh là một học trò xuất sắc của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Hôm nay chúng ta nói chuyện về anh Sơn Tùng, chúng ta chúc cho anh ấy khỏe mạnh mãi mãi và luôn nói về Bác Hồ, để cho các thế hệ mới, đặc biệt là thế hệ thiếu niên nhi đồng hiểu về Bác Hồ. Đây là một cống hiến, tôi cho là cống hiến quan trọng của anh Sơn Tùng.

Còn đối với riêng tôi, anh là một người bạn chí thiết, nhất là lúc nói chuyện về Bác Hồ thì rất say sưa. Tôi chúc cho anh ấy khỏe mạnh mãi mãi.

Đại tướng Võ Nguyên Giáp

Ngày 14-7-2004(1)

--------------------------------------------
1. Năm 2005, Đài Phát thanh và Truyền hình Hà Nội thực hiện phim chân dung văn học về nhà văn Sơn Tùng có tựa đề: Vẹn tròn như chiếc nón bài thơ. Ngày 14-7-2004, đoàn làm phim đã có buổi làm việc với Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Trên đây là nội dung lời phát biểu của Đại tướng về nhà văn Sơn Tùng. - Tiêu đề do người tuyển chọn đặt.

Nội dung này chưa có bình luận, hãy gửi bình luận đầu tiên của bạn.
Viết bình luận