0 

“Giá quay ngược được chiều năm tháng” - tấm vé thời gian trở lại mùa yêu đầu

Cuốn sách do Thái Mỹ Phương - họa sỹ trẻ nổi tiếng được biết đến 
như một "phù thủy" của những bìa sách đảm nhiệm vẽ bìa.

“Giá quay ngược được chiều năm tháng” là tấm vé thời gian trở lại những ngày tháng hoan ca của cuộc đời, khi âu lo về cơm, áo, gạo, tiền còn cách ta một sân trường ngập nắng và cánh cửa nhà han gỉ màu thời gian. 

“Giá quay ngược được chiều năm tháng” là tuyển tập 20 truyện ngắn của hai tác giả trẻ Phương Nhung - Dương Thùy. Mỗi trang sách sẽ đưa bạn lên chuyến hành trình ngược dòng cảm xúc trở lại khoảnh khắc của tình yêu đầu tiên, mùa yêu đầu tiên, cái nắm tay đầu tiên, ánh mắt đầu tiên trao nhau đầy trong trẻo. 

Sống giữa tháng năm tuổi trẻ, chẳng mấy ai tự thấy mình bốc đồng khờ dại. Nông nổi thủa thanh xuân ấy có khi phải đi một quãng đường dài, ngoảnh đầu nhìn lại mới chợt nhận ra. Phải chăng vì thế, chúng ta thường có xu hướng nuối tiếc chuyện đã qua, càng trưởng thành càng mong quay ngược được tháng năm, để được sống khờ dại một lần nữa, được trở về thời khắc hạt mầm thanh xuân chớm nở để nâng niu những khoảng thời gian trân quý và làm lại những điều ta vẫn còn tiếc nuối tới tận hôm nay. 

Lật giở mỗi trang sách, bạn sẽ bắt gặp cảm xúc lưng chừng yêu thương của những trái tim bỡ ngỡ trước ngưỡng cửa tình yêu: "Đôi khi hoài nghi là bởi ở trong cô đơn lâu quá, hạnh phúc đến bất ngờ làm người ta không dám tin có ai đó vừa nắm lấy tay mình". (Trích Chào em, cô gái phiền hà!) 

Hay tìm được cho mình một lý tưởng để theo đuổi trước ngã rẽ cuộc đời: “Những con người không có đam mê, chỉ đang làm việc theo xu hướng xã hội thì chẳng mấy chốc nhiệt huyết sẽ cạn dần, sự sáng tạo bị mòn đi và tinh thần thì trì trệ. Thùy không muốn thế, nó không muốn cuộc đời mình sẽ đi vào lối mòn đó, không muốn càng sống càng tẻ nhạt. Cuộc đời vốn hữu hạn, sao không chọn niềm vui mà hướng đến để tinh thần luôn phấn khởi tươi mới, sao không thử đứng ngoài những chọn lựa an toàn để nghiêng theo sự mách bảo của con tim?” (Trích “Chàng trai của mùa hè năm ấy”)

Rung cảm với lời tỏ tình ngọt ngào khiến bất cứ trái tim sắt đá nào cũng phải tan chảy: “Em hay khóc nhè mới cần anh ở bên chứ, không thì cần làm gì, đúng không? À, sự phiền hà của em anh tình nguyện chịu đựng hết cho đến khi em tìm được ai đó thay anh.” (Trích Chào em, cô gái phiền hà!).

Chầm chậm cảm nhận những suy tư đầy thổn thức: “Không thật lòng yêu thương, trái tim sẽ là nơi mang nhiều thương tổn nhất” (Trích Hà Nội ngược gió).

Và đặt niềm tin rằng: "Trái tim đôi khi có những lí lẽ riêng, nó loạn nhịp cũng giống như chiếc đồng hồ gặp trục trặc thôi mà, quan trọng phải cho mình thời gian cân bằng cuộc sống và phải thành thực với tất cả” (Trích Giấc mơ cầu vồng).

Những mảng màu khác nhau trong “Giá quay ngược được chiều năm tháng” đã tạo nên một bức họa đa sắc về tuổi trẻ, khiến người ta vừa hoài niệm, vừa luyến tiếc nhưng đồng thời cũng cảm thấy trân quý hơn những thời khắc trong hiện tại. 

“Giá quay ngược được chiều năm tháng” do NXB Văn học và nhãn sách Lantabra ấn hành tháng 9/2014. Cuốn sách cho thấy bút lực của cây bút Dương Thùy - một cây bút quen thuộc với độc giả trẻ với các bút danh khác như Rei Hayami, Hàn Vĩ Nguyên. Đây là cuốn sách thứ 2 cô ra mắt trong năm nay. Trước đó cuốn sách “Đến lượt em tỏ tình” ra mắt vào tháng 2/2014 của Dương Thùy liên tục đứng trong tốp đầu các cuốn sách bán chạy của một số nhà sách online.

Còn với Phương Nhung, là một người làm báo, cô coi văn chương như một cuộc dạo chơi và viết là bản năng tự sưởi ấm. “Đọc Giá quay ngược được chiều năm tháng để trân quý hơn người đang nắm tay mình, bạn nhé” - đó là thông điệp mà cô muốn đem đến trong cuốn sách đầu tay của mình.

Nhật Phương

Nguồn: Dân trí

Nội dung này chưa có bình luận, hãy gửi bình luận đầu tiên của bạn.
Viết bình luận