0 

Đọc sách: Những người đàn bà lừng danh trong lịch sử

Cuốn sách này được tác giả Nguyễn Vỹ viết tại Sài Gòn từ năm 1969, nhưng những ghi nhận về các nhân vật lừng danh trên thế giới thì đến bây giờ vẫn còn nguyên giá trị. Đó phần lớn là những nữ hoàng bà chúa đã để lại danh tiếng và cả tai tiếng trong lịch sử thế giới.

Đầy ắp những chuyện li kỳ về những người đàn bà đầy mưu mô quyền thế và dục vọng vô độ như hoàng hậu Ai Cập Cléopatre, hoàng hậu Saba, hoàng hậu Théodora, hai người đàn bà liên quan đến bạo chúa Nero ở La Mã cổ đại là Poppée và Agrippine, mấy người đàn bà ở Trung Hoa cổ như Đát Kỷ, Vũ Tắc Thiên, Ưng Quý phi (theo chính tả của tác giả), Từ Hy Thái hậu, những người yêu của Napoléon, sáu bà vợ của vua Henry VIII… cho đến Eva Péron phu nhân tổng thống Argentina thời hiện đại, hoặc nàng công chúa Nga có số phận bi thảm và éo le Anastasia.

Cả cuốn sách chỉ có một nhà khoa học lừng danh thế giới là bà Marie Curie, nhưng có thể Nguyễn Vỹ viết về bà từ năm 1969 và còn thiếu tài liệu, nên chỉ đề cập lần đầu tiên bà đoạt giải Nobel. Trên thực tế, Marie Curie đã hai lần đoạt giải Nobel, một kỷ lục rất hiếm hoi trong giới khoa học thế giới, chưa nói đấy lại là nhà khoa học nữ phải vượt qua rất nhiều khó khăn và nhiều lực cản.

Trong hai mươi mốt nhân vật được tác giả điểm danh, có một nữ điệp viên ở Chiến tranh thế giới lần thứ I là Mata Hari. Nhiều sách đánh giá thấp vai trò điệp viên của Mata Hari, nhưng Nguyễn Vỹ lại cho rằng dù không có ý thức làm điệp viên, nhưng những thông tin mà Mata Hari vô tình chuyển giao qua lại cho các đối thủ ở châu Âu lại có tính chiến lược và đáng kể.

Tác giả xếp lên đầu bảng một người đàn bà Việt Nam: Trưng Nữ Vương. Theo ông, đây là nữ anh hùng số một trong lịch sử thế giới. Ông so sánh bà Trưng với nữ thánh Jeanne d’Arc được nước Pháp khuếch trương: về chiến công và tầm ảnh hưởng của chiến công thì bà Trưng đều vượt lên về mọi mặt. Ông cho rằng nếu người Việt khéo tuyên truyền, đề cao, sùng bái thì vai trò của bà Trưng trên trường quốc tế sẽ được đánh giá đúng mức hơn. “Đọc lại lịch sử Jeanne d’Arc và Trưng Trắc, so sánh sự nghiệp, chiến công và cả vị trí của hai nữ kiệt này trong bối cảnh lịch sử đương thời của hai nước, thì sự cách biệt thật là xa lắc xa lơ. Jeanne d’Arc không tạo được những nét oai phong, hùng dũng, những chiến công oanh liệt phi thường như Trưng Trắc… Hơn hết tất cả, Trưng Nữ Vương đã xây dựng được một triều đại chính thống cho dân tộc Việt Nam ở thế kỷ I, đã một lần đuổi quân xâm lăng ra khỏi bờ cõi, và nhiều lần đánh tan rã quân thù của một đế quốc hùng cường bậc nhất Á Đông”.

Nguyễn Vỹ là nhà văn - nhà thơ nổi tiếng từ trước năm 1945. Sự nghiệp dày dặn của ông là nhiều tập thơ văn, trong đó nổi bật là những tập Văn thi sĩ tiền chiến, Tuấn - chàng trai nước Việt

Hồ Anh Thái (Nguồn: https://www.daibieunhandan.vn/doc-sach-nhung-nguoi-dan-ba-lung-danh-trong-lich-su)

------

* Những người đàn bà lừng danh trong lịch sử, Nguyễn Vỹ biên khảo, NXB Văn học tái bản 2020