0 

Chi nhánh NXB Văn học tại TPHCM ra mắt Điểm đọc sách vì cộng đồng

Ngày 17-6, Chi nhánh NXB Văn học tại TPHCM đã ra mắt Điểm đọc sách vì cộng đồng số 1, phục vụ miễn phí. Đây hứa hẹn sẽ là địa điểm thú vị và hữu ích dành cho phụ huynh và các em nhỏ trong dịp hè này.

Điểm đọc sách vì cộng đồng số 1 được đặt tại số 290/20 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, (phường Võ Thị Sáu, quận 3). Theo đó, vào sáng thứ 4 hàng tuần, các biên tập viên (BTV) sẽ hướng dẫn các em cách đọc toàn văn, theo chương trình trong SGK. Những người thực hiện mong muốn các em sau khi đọc và học những đoạn trích trong SGK có cơ hội được tiếp cận với toàn văn tác phẩm, để các em hiểu được đoạn trích đó nằm trong hoàn cảnh sáng tác nào, hiểu được toàn bộ nội dung, giá trị của tác phẩm đó.

Ngoài ra, vào sáng thứ 7, các em sẽ được đọc sách tự do, theo sở thích của mình. Sau đó, các em được BTV hướng dẫn tóm tắt về nội dung đó. Ngoài việc giao viết bài cảm nhận sau khi đọc xong một chương sách, các em còn được hướng dẫn viết bài phê bình nhỏ, từ đó thêm yêu tiếng Việt và biết cách tiếp cận một tác phẩm văn học.

Chi nhánh NXB Văn học tại TPHCM ra mắt Điểm đọc sách vì cộng đồng  ảnh 1

Chuyên gia đọc sách nhanh Đoàn Sơn Lâm (áo ca rô) hướng dẫn các em nhỏ phương pháp đọc sách nhanh

Bên cạnh hoạt động tìm hiểu về các tác phẩm văn học, những buổi tiếp theo, Chi nhánh NXB Văn học tại TPHCM sẽ mời những người có chuyên môn, cũng chính là phụ huynh có con em sinh hoạt tại điểm đọc, đến nói chuyện về các chuyên đề như: Luật vị thành niên, dinh dưỡng học đường, thể thao, công nghệ thông tin…

Ý tưởng về Điểm đọc sách vì cộng đồng được bà Phạm Thanh Điệp, Phó Trưởng chi nhánh NXB Văn học tại TPHCM, ấp ủ từ lâu. Trước đây, khi còn làm việc ở Hà Nội, bà Điệp đã tổ chức và thành lập một số điểm đọc sách vì cộng đồng, được phụ huynh và các em nhỏ hướng ứng. Sau này, khi chuyển vào TPHCM công tác, bà cũng muốn thành lập những điểm đọc như vậy. Tuy nhiên, phải đến gần đây, ý tưởng này mới được thành hình.

Chi nhánh NXB Văn học tại TPHCM ra mắt Điểm đọc sách vì cộng đồng  ảnh 2

Các em nhỏ hào hứng trải nghiệm phương pháp đọc sách nhanh

Trong ngày ra mắt, các em nhỏ đã được BTV Như Quỳnh hướng dẫn đọc sách toàn văn theo chương trình trong SGK. Còn BTV Bích Tuyền và Cẩm Tú hướng dẫn viết bài cảm nhận, tóm tắt sau khi đọc một chương sách. Cùng với đó, chuyên gia đào tạo đọc sách nhanh Đoàn Sơn Lâm đã hướng dẫn phương pháp đọc sách nhanh tất cả các dòng sách.

Sau Điểm đọc sách vì cộng đồng số 1, vào tuần sau, Chi nhánh NXB Văn học tại TPHCM sẽ ra mắt điểm số 2 tại số 27A Phan Bá Phiến (phường 12, quận Tân Bình).

HỒ SƠN

Nguồn : https://www.sggp.org.vn/chi-nhanh-nxb-van-hoc-tai-tphcm-ra-mat-diem-doc-sach-vi-cong-dong-post694048.html