0 

5 cuốn sách dành tặng mẹ ngày 20/10

Người mẹ tốt hơn là người thầy tốt, Mẹ luôn đồng hành cùng con, Chờ đến mẫu giáo thì đã muộn, Chiến lược của mẹ thay đổi cuộc đời con và Yêu thương không cấm đoán là những món quà thích hợp cho ngày Phụ nữ Việt Nam. 

Người mẹ tốt hơn là người thầy tốt - Doãn Kiến Lợi

Người mẹ tốt hơn là người thầy tốt (tác giả Doãn Kiến Lợi) được coi là cuốn cẩm nang gối đầu giường cho các ông bố, bà mẹ có con từ độ tuổi thiếu nhi đến 18 tuổi. Cuốn sách tập trung vào vấn đề: Nuôi dưỡng tâm hồn và trí tuệ của con trẻ một cách tự nhiên.

Không phải ngẫu nhiên mà Người mẹ tốt hơn là người thầy tốt được nhiều mẹ yêu mến. Cuốn sách được nhiều mẹ yêu thích bởi nội dung thực tiễn, đầy tính ứng dụng cao và không hề khô khan. Người mẹ tốt hơn là người thầy tốt đề cập đến những điều đơn giản trong quá trình nuôi dạy con, đề cập những vấn đề mà hầu hết những phụ huynh nào cũng gặp phải: Làm thế nào để con không sợ tiêm? Em bé đến từ đâu? Làm gì khi trẻ nói dối? Bên cạnh đó là những vấn đề trong học tập như làm toán, viết văn.

Cuốn sách nhấn mạnh việc giáo dục con cái trong gia đình. Mỗi đứa trẻ là một cá thể độc lập, gia đình là môi trường giáo dục đầu tiên của trẻ, cũng là môi trường giáo dục quan trọng nhất. Bố mẹ cũng chính là người thầy, người cô đầu tiên ảnh hưởng sâu sắc nhất đến trẻ.

Mẹ luôn đồng hành cùng con - Dương Văn

Một cuốn sách khác cũng được nhiều mẹ tin tưởng tìm đọc là Mẹ luôn đồng hành cùng con. Tác phẩm ghi lại hành trình nuôi dạy con của người mẹ kiệt xuất Dương Văn, người phụ nữ dành hơn 8.000 ngày đêm đồng hành cùng con trai, nuôi dạy con trở thành tiến sĩ trường Đại học Cambridge.

Mẹ luôn đồng hành cùng con dành cho những người mẹ nuôi dạy con bằng tình yêu khoa học. Ở đó, người đọc bắt gặp ba nguyên tắc giáo dục con quen thuộc: giáo dục tùy cơ, giáo dục tố chất, giáo dục vui vẻ. Dương Văn đã chứng minh, con trẻ hoàn toàn có thể vừa trưởng thành trong niềm vui đồng thời vừa đạt thành tích học tập xuất sắc. Tác giả Dương Văn đã chia sẻ những kiến thức bổ ích để nuôi dạy con nên người: “Làm mẹ cũng cần chứng chỉ”, “Giúp con có nhiều đam mê”, “Khi vấp ngã con hãy tự đứng dậy”, “Yêu con xin hãy buông tay ra”, “Thời gian dành cho con tuy ít nhưng chất lượng”... Đồng thời cuốn sách còn tổng hợp những câu hỏi thường gặp của nhiều phụ huynh trong quá trình nuôi dạy con, được tác giả Dương Văn giải đáp cụ thể như: “Làm sao khi con thường xuyên nổi cáu vô cớ, bướng bỉnh và cãi lại mẹ”, “Con không thân thiết và yêu quý cha”, “Con nói dối”…

Chờ đến mẫu giáo thì đã muộn - Ibuka Masaru

Nếu như Người mẹ tốt hơn là người thầy tốt và Mẹ luôn đồng hành cùng con thích hợp tặng cho những bà mẹ đang có con trong lứa tuổi trung học thì Chờ đến mẫu giáo thì đã muộn là món quà hữu ích dành cho những bà mẹ mang thai hoặc có con 0 - 3 tuổi. Cuốn sách do Ibuka Masaru, người sáng lập tập đoàn Sony đồng thời là một nhà nghiên cứu giáo dục được yêu thích hơn 40 năm nay ở Nhật.

Chờ đến mẫu giáo thì đã muộn giải đáp lý do cha mẹ Nhật thành công trong cách nuôi dạy con cái. Cuốn sách tập trung vào giai đoạn vàng của sự phát triển trí tuệ của trẻ từ 0 đến 3 tuổi. Ibuka Masaru đã chỉ ra những khả năng kinh ngạc của trẻ mà có thể nhiều cha mẹ chưa biết như trẻ 3 tháng tuổi có thể cảm nhận được nhạc của Bach, trẻ 6 tháng tuổi có thể học bơi, trẻ có thể tiếp thu mọi kiến thức trong giai đoạn từ 0 đến 3 tuổi, giáo dục sớm có thể giúp trẻ khiếm thính nghe được… Sẽ thật đáng tiếc nếu như cha mẹ bỏ qua giai đoạn vàng này bởi đến năm 6 tuổi, khả năng tiếp thu diệu kỳ của trẻ sẽ biến mất.

Chờ đến mẫu giáo thì đã muộn trình bày quan điểm dạy con trước hết phải dạy mẹ. Bên cạnh việc chỉ ra những sai lầm trong tư duy dạy con hiện nay của mẹ, tác giả đưa ra những nguyên tắc mà mẹ có thể áp dụng để thay đổi cách nghĩ của chính mình. Thấm nhuần những tư tưởng này, tin rằng cha mẹ sẽ có nhiều tiến triển trong cách nuôi dạy con.

Chiến lược của mẹ thay đổi cuộc đời con - Ibuka Masaru

Tiếp nối quan điểm giáo dục đề cao vai trò của người mẹ, Ibuka Masaru đã làm nổi bật thêm điều này trong Chiến lược của mẹ thay đổi cuộc đời con, qua đó khẳng định “Tính cánh, nhân cách của trẻ phụ thuộc vào cách nuôi dạy”. Chiến lược của mẹ thay đổi cuộc đời con là một gợi ý giá trị đối với các bậc cha mẹ đang tham khảo và quan tâm tới phương pháp giáo dục kiểu Nhật. 

Tác giả Ibuka Masaru đã chỉ ra không ai có thể thay thế người mẹ trong giai đoạn quan trọng này. Chỉ có duy nhất mẹ là người có thể bất cứ lúc nào, bất cứ nơi đâu, không chán nản, thường xuyên lặp đi lặp lại một việc để dạy cho bé với tất cả tình yêu thương con sâu sắc. Tạo cho con môi trường tốt là điều mà chỉ người mẹ mới làm được. Mẹ thay đổi con cũng sẽ thay đổi, và trước mẫu giáo là thời kỳ mà nhân cách, thái độ sống của người mẹ dễ “truyền thụ” sang con nhất. Những bí quyết nuôi dạy con tốt cũng được cuốn sách chỉ ra một cách trực quan và thực tế. Sẽ không khó để các bậc cha mẹ áp dụng cách tạo hứng thú cho trẻ, lựa chọn đồ chơi giúp trẻ phát triển trí tuệ, thay đổi cách nói mệnh lệnh với con bằng cách nói tôn trọng tính tự chủ của trẻ…

Yêu thương không cấm đoán - Ohmae Kenichi

Thêm một gợi ý tặng sách giáo dục con cái dành cho mẹ là cuốn sách giáo dục của gia đình Nhật Yêu thương không cấm đoán. Cuốn sách của tác giả nổi tiếng Ohmae Kenichi tổng kết lại những kinh nghiệm (cả phần được và chưa được) của chính bản thân tác giả trong quá trình nuôi dạy hai con trai mình. Ohmae Kenichi là giám đốc chi nhánh của McKinsey & Company tại Nhật, đồng thời là Hội trưởng khu vực châu Á Thái Bình Dương và là nhà tư vấn tài chính nổi tiếng.

Trong tác phẩm của mình, tác giả nói: “Tôi không tin vào giáo dục Nhật Bản”, bởi vậy Ohmae Kenichi đã cố gắng dành thời gian, công sức, tâm huyết để giáo dục con mình. Từ giáo dục ở đây được hiểu là một con người có những kỹ năng sinh tồn và biết đối nhân xử thế ngoài xã hội, biết làm theo chính kiến của bản thân và biết tự chịu trách nhiệm về việc mình đã làm với chính bản thân, gia đình và xã hội. Để làm được điều đó, Ohmae nhấn mạnh vào việc đối thoại giữa cha mẹ và con cái trong gia đình, để con được trải nghiệm tất cả những gì con muốn làm. Không bao giờ coi trọng điểm số, nhưng khắt khe nếu con làm tổn thương người khác một cách vô cớ.

Phương Thảo

Nguồn Vnexpress

Nội dung này chưa có bình luận, hãy gửi bình luận đầu tiên của bạn.
Viết bình luận